Ăn mặn liên quan thế nào tới tăng huyết áp?

Tăng huyết áp được xem là “kẻ giết người thầm lặng” của loài người với tỉ lệ mắc bệnh đang ngày càng gia tăng. Bên cạnh các loại thuốc giúp kiểm soát tốt huyết áp, thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị Tăng huyết áp. Đặc biệt thói quen ăn mặn rất phổ biến ở người Việt Nam có thể dẫn đến Tăng huyết áp.

1. Mối liên hệ giữa ăn mặn và Tăng huyết áp
Natri và clorua là các chất hóa học thông thường của muối ăn, chúng đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì sự sống của con người. Thật vậy, natri là một chất dinh dưỡng không thể thiếu trong việc duy trì thể tích huyết tương, cân bằng axit – bazơ, dẫn truyền thần kinh và đảm bảo chức năng tế bào bình thường.

Việc nạp quá nhiều muối trong chế độ ăn hàng ngày sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tăng cân, béo phì, ung thư dạ dày, suy tim, tăng huyết áp…

Tại sao ăn mặn lại Tăng huyết áp?

Thứ nhất, bình thường thận có nhiệm vụ cân bằng các chất trong cơ thể. Nếu có quá nhiều muối, thận sẽ thải nó vào nước tiểu. Nhưng khi lượng muối ăn rất cao, thận làm việc quá tải, làm tăng nồng độ muối trong máu. Muối có tính hút nước.

Lúc này để duy trì sự ổn định mức độ dịch, cơ thể sẽ cần thêm nước, đồng ngĩa với việc người ăn mặn phải uốn nhiều nước hơn, điều này dẫn đến tăng thể tích máu và tăng áp lực lên thành mạch. Hiện tượng này kéo dài sẽ làm Tăng huyết áp.

Thứ hai, muối làm tăng độ nhạy cảm của hệ thống tim mạch và thận đối với Adrenaline – một chất gây Tăng huyết áp.

Thứ ba, khi ăn quá nhiều muối, các loại thuốc điều trị tăng huyết áp như thuốc lợi tiểu sẽ kém hiệu quả.

Thứ tư, ăn nhiều muối trong khi người đang bị Tăng huyết áp có thể thiếu yếu tố nội tiết thải muối dẫn đến Natri bị tích tụ lại trong cơ thể. Natri được vận chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn gây co cơ trơn thành mạch máu và gây Tăng huyết áp.

2. Một số dấu hiệu cho biết bạn đã ăn vượt quá lượng muối cho phép

– Luôn cảm thấy khát nước: Khi tiêu thụ quá nhiều muối sẽ khiến cơ thể có nhu cầu bổ sung nhiều nước hơn để cân bằng dịch trong cơ thể. Đây chính là lý do tại sao khi bạn ăn mặn thường cảm thấy khát nước hơn bình thường.
– Cảm giác sưng phù: Nếu ăn quá mặn, muối sẽ kéo nước từ bên trong tế bào ra mô kẽ (khoảng không gian giữa các tế bào) và gây sưng phù. Vì vậy, bạn có thể thấy đôi giày có vẻ chật hơn, đô mắt sưng húp…

– Đi tiểu nhiều hơn: Do thận phải hoat động nhiều để đào thải muối ra khỏi cơ thể.

– Nước tiểu có màu vàng đậm: Khi ăn quá mặn mà không được cung cấp đủ nước có thể dẫn đến nước tiểu có màu vàng đậm.

– Luôn cảm thấy thức ăn quá nhạt: Vị giác thích nghi dần với chế độ ăn mặn lâu dài, do đó bạn có thể luôn cảm thấy thức ăn quá nhạt, cần thêm muối để thỏa mãn vị giác. (3)

Nguồn: soyte.hanoi.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *