Cafe đắng và Muối
Nhiều người thích thêm một chút đường hoặc kem vào cà phê. Nhưng bạn có biết rằng có những người thêm muối thay thế? Nghe thật kì quặc nhưng đây lại là một thức uống có thật. Nhiều ghi chép cho thấy cà phê muối bắt nguồn từ những người thủy thủ từ khoảng 100 năm trước.
Cà phê muối là gì?
Như tên gọi, cà phê muối là cafe được thêm một lượng muối vừa phải. Đủ để tăng thêm sự phong phú cho hương vị và dung hòa vị đắng. Cà phê để pha Salted Coffee có thể là bất cứ loại cafe nào được pha từ phương pháp gì, kể cả pha phin truyền thống Việt Nam, chỉ cần bột cafe tươi và được pha đậm.
Khi mà các biến thể về cà phê ngày càng xuất hiện nhiều trên Thế giới như cà phê rượu, cà phê phô mai thì cafe muối dần trở thành xu hướng mới. Hiện nay, thức uống này rất nổi tiếng tại một số quốc gia ở Châu Âu và Châu Á như Phần Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan, Trung Quốc, Sibirea, Hungary
Nguồn gốc cà phê muối
Nhắc đến muối có lẽ chúng ta nên quay trở lại biển. Và chính xác là cafe muối bắt nguồn từ những thủy thủ, ngư dân, công nhân trên các giàn khoan dầu ngoài biển khơi. Do đặc thù của những chuyến đi thường kéo dài mà nước ngọt tại đây rất khan hiếm,. Chính vì thế, một số người đã nảy ra ý tưởng pha cafe bằng nước biển.
Nhiều ghi chép cho thấy, cà phê muối cũng xuất hiện nhiều nơi trên thế giới với nhiều mục đích và tên gọi khác nhau như:
Năm 1906, theo Interstate Druggist – một tạp chí thương mại của Mỹ, đã chỉ ra rằng Tiến sĩ William C. Alpers ở New York đã thêm một lượng nhỏ muối để pha cafe và bán chúng. Tiến sĩ Alpers tuyên bố rằng việc bổ sung muối đã tạo ra cho cafe một hương vị tinh tế hơn và với sản phẩm này, doanh thu của công ty ông đã tăng vọt lên đáng kể.
Năm 1926, tại Tây Bắc Ethiopia, một loại cà phê pha đậm và bổ sung thêm muối như một chất điện giải được những công nhân trong xưởng tàu sáng chế ra như một thức uống cho họ sự tỉnh táo và bù nước trong nhiều giờ làm việc liền liên tục. Cà phê đó được gọi là Black Gang Coffee.
Tại sao lại thêm muối vào cà phê?
– Giảm đắng
Một thực tế là Natri – thành phần chính của muối giúp trung hòa vị đắng. Điều này xảy ra vì vị giác sẽ phản ứng với vị mặn thay vì vị đắng. Vì vậy, Natri thậm chí có thể hiệu quả hơn trong việc che đậy vị đắng của cà phê so với đường. Đường chỉ có thể làm giảm thiểu đi phần nào, trong khi muối trung hòa hoàn toàn.
Chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa Clare Thornton-Wood đã giải thích điều này trong một bài viết cho Royal Society of Chemistry – Hiệp hội hóa học Hoàng gia:
Muối có vị ngon khi được các thụ thể trên lưỡi nhặt lên. Nó ngăn chặn hương vị đắng và chua, đó là lý do tại sao nó thường được thêm vào thực phẩm để làm cho chúng ngon miệng hơn.
– Làm phong phú thêm hương vị
Muối chắc chắn sẽ làm tăng hương vị của cà phê. Điều tốt nhất về muối là nó làm tăng hương vị đã có sẵn lên thêm một bậc. Ngoài ra, nếu bạn cần hạn chế lượng đường nhưng độ đắng của cà phê quá cao, muối có thể là một sự thay thế tốt nhất có thể.
Cách pha cà phê muối
Để pha chế salted coffee bạn chỉ cần pha một tách cà phê đậm đà. Sau đó, cho thêm sữa tươi hoặc kem đánh bông, và lắc một ít muối biển lên phần kem hoặc sữa hoặc cho vào thẳng cà phê.
Để có ly cà phê muối thơm ngon
- Chọn cà phê nguyên chất: Việc chọn hạt cà phê và loại cà phê rang như thế nào, thì cũng ảnh hưởng đến hương vị tổng thể của cà phê. Vì thế, bạn nên chọn cà phê nguyên chất và chỉ nên xay hạt cà phê trước khi sử dụng. Hạn chế dùng cà phê xay sẵn vì hương vị sẽ không ngon bằng so với việc cà phê vừa mới xay.
- Loại muối sử dụng sẽ là một sở thích cá nhân nhưng với cafe muối nên dùng loại muối biển không i – ốt
- Hương vị của cafe muối sẽ có sự ảnh hưởng không nhỏ bởi các dụng cụ pha cafe. Đặc biệt là phin pha, nên sử dụng phin nhôm là tốt nhất.
- Uu tiên chọn dùng ly sứ để giữ nhiệt tốt, hoặc có thể dùng ly thủy tinh nhưng tránh dùng ly nhựa nhé.
- Ngoài ra, nước được sử dụng để pha cà phê nên chọn nước lọc được đun sôi.
Đây là một đồ uống cà phê tốt để thưởng thức khi làm việc, bởi vì muối sẽ ngăn ngừa mất nước và giúp bạn có cơ hội trải nghiệm cà phê một cách mới mẻ tuyệt vời hơn.
Pha cà phê bằng phin nhôm và dùng nước lọc đun sôi kết hợp với muối biển không I-ốt sẽ cho bạn 1 ly cà phê thơm ngon tuyệt vời
Hãy thưởng thức cà phê muối theo phong cách của bạn
Cách uống cafe muối cũng không có nhiều khác biệt so với cafe sữa hay đường. Bạn có thể chọn cách uống nóng ngay sau khi pha. Bạn có thể cho thêm một ít đá viên để có được một ly thức uống thơm ngon mát lạnh. Mặc dù đơn giản nhưng việc kết hợp với muối sẽ giúp ly cà phê có được nét độc đáo trong cả hương lẫn vị.
——————————————————————————————————-