Muối Epsom – Phương pháp súc rửa gan và túi mật của của Andreas Moritz

Có rất nhiều phương pháp súc rửa gan và túi mật (tẩy sỏi gan mật), bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi áp dụng 1 phương pháp nào đó, bạn vẫn nên lắng nghe tư vấn của các bác sỹ, những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sỏi gan, mật. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!!!

Làm sạch gan và túi mật là một phần thực hành trong quá trình làm sạch cơ thể ở bên trong, nhằm khôi phục lại sự cân bằng cho cơ thể. Có nhiều tác giả viết về phương pháp này, tuy nhiên, trong bài báo này, Stéphanie giới thiệu phương pháp làm sạch gan và túi mật dựa trên nguyên tác của Andreas Moritz (1954 – 2012). Andreas Moritz là tác giả của phương pháp làm sạch gan và túi mật mà sách của ông hiện vẫn là cuốn sách tham khảo chuyên sâu về gan và hệ tiêu hóa bán rất đắt hàng.

Đây là phương pháp tập trung vào làm sạch gan và túi mật. Tuy nhiên, rác thải từ gan và túi mật sẽ đi vào đường ruột để được bài tiết ra bên ngoài, do đó, tuy có tên gọi là súc rửa gan và túi mật nhưng phương pháp này bao gồm cả việc làm sạch 1 phần đường ruột. Nói đúng hơn là đường ruột được kích thích bằng muối Epsom (có tác dụng là thuốc xổ), để chất thải từ gan, mật được tháo cống ra ngoài cùng với chất thải có trong đường ruột. Phương pháp này không tập trung sâu vào súc rửa đại tràng như cách thụt rửa đại tràng với nước hay cà phê mà một số người đã làm. Tuy nhiên, súc rửa gan và mật cũng giúp làm sạch đường ruột (hay cụ thể là đại tràng) rất đáng kể.

Thời gian thực hiện: 7 ngày (chính xác là 6,5 ngày)

Bạn có thể chọn bắt đầu từ thứ Hai đầu tuần, ngày cuối cùng sẽ rơi vào ngày chủ nhật (tức là bạn nên xếp lịch để có mặt ở nhà từ khoảng 17 giờ tối thứ 7 cho tới ít nhất 12 giờ trưa chủ nhật vì khoảng thời gian này bạn cần dùng nhà vệ sinh nhiều).

Những nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Khoảng 6 lít nước ép táo (táo tây) dùng liên tục trong 6 ngày đầu (tương đương với khoảng 36-45 quả táo cỡ trung bình; tùy thuộc vào máy ép, con số có thể chênh lệch một chút),
 • Muối Epsom sẽ được dùng vào ngày thứ 6 và thứ 7: 60 gam pha cùng với 750ml nước, chia đều cho 4 lần uống.
 • 120 ml dầu ô liu. (Nếu không có dầu ô liu, bạn có thể dùng 120 ml dầu dừa)
 • 120 ml nước ép bưởi. (Nếu không có quả bưởi, bạn có thể dùng quả cam hoặc quả chanh để thay thế). Dầu ôliu và quả bưởi dùng vào ngày thứ 6.

Các bước thực hiện

 • Uống 1 lít nước ép táo mỗi ngày, thực hiện liên tục trong 6 ngày, bên cạnh các bữa ăn bình thường của bạn. Bạn có thể uống lượng nước ép táo này trong cả ngày, xen kẽ giữa các bữa ăn hoặc lúc bạn khát. (Tốt nhất nên uống hoặc ăn táo trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn 2 giờ).

+ Nếu bạn không có máy ép để làm nước ép táo. Cách đơn giản hơn nữa hãy ăn 6-7 quả táo trong một ngày, rải rác trong cả ngày.

+ Táo tây có chứa nhiều axit malic. Axit malic giúp làm mềm các viên sỏi trong gan và túi mật của bạn, để tạo điều kiện cho chúng thoát được ra bên ngoài sau đó.

 • Trong 4 ngày đầu tiên bạn ăn uống bình thường. Tuy nhiên, hãy giảm lượng thịt cá trứng sữa (protein động vật).
 • Vào ngày thứ 5, bạn vẫn có thể ăn uống bình thường nhưng tránh tuyệt đối đồ ăn có dầu, mỡ hay chất béo.
 • Vào ngày thứ 6

Sau 14h, bạn không ăn uống gì cả. Nếu khát thì có thể uống nước.

Chú ý: KHÔNG ĂN BẤT KÌ LOẠI THỨC ĂN CÓ CHẤT BÉO NÀO vào ngày thứ 6 này!!!

+ Lúc 18h: Uống 1/4 lượng nước muối Epsom lần 1. (Nếu bạn cảm thấy khó uống, có thể nhỏ vài giọt chanh vào cho dễ uống).

+ Sau khi uống, tùy thể trạng từng người, bạn có thể đi ngoài (đại tiện) hoặc không.

+ Lúc 20h: Uống tiếp 1/4 lượng nước muối Epsom lần thứ 2.

Sau 2 lần uống nước muối Epsom các ống dẫn gan mật của bạn giãn ra nhiều hơn, đồng thời nước muối Epsom kích thích ruột của bạn bài tiết bạn có thể đi ngoài liên tục, đi ngoài rất nhiều.

Trong trường hợp nếu bạn không đi ngoài nhiều hoặc thậm chí không đi ngoài, hãy cố gắng đi bộ và vận động một chút, giúp đường ruột bớt trì trệ, sau đó có thể bạn sẽ đi ngoài.

Bạn có thể quan sát phân của mình từ sau 18 giờ cho tới lúc này. Có thể bạn sẽ thấy một số viên sỏi hoặc không.

+ Trước 22h: Pha hỗn hợp 120 ml nước ép bưởi cùng 120 ml dầu ôliu lắc đều lên.

+ Lúc 22h: Uống hết hỗn hợp nước ép bưởi và dầu ôliu ở trên (lắc đều trộn đều lên trước khi uống), và lên giường nằm ngủ ngay sau khi uống.

Chú ý tư thế nằm ngủ: nằm ngửa, kê gối cao lên hơn một chút sao cho đầu cao hơn bụng, dốc dần về phía bụng, tay chân duỗi sao cho thoải mái nhất, và NẰM IM KHÔNG ĐỘNG ĐẬY ít nhất 20 phút đầu tiên.

Từ lúc bạn đi ngủ, có thể vẫn có một số cơn co thắt ruột do tác dụng của muối Epsom, bạn có thể đi ngoài liên tục, đi ngoài rất nhiều.

 • Vào ngày thứ 7:

+ Lúc 6h: Uống 1/4 nước muối Epsom lần thứ 3.

+ Lúc 8h: Uống 1/4 nước muối Epsom còn lại.

Trong khoảng thời gian từ 6h sáng cho tới 10h hoặc 11h sáng, thậm chí có thể kéo dài tới giữa trưa, bạn sẽ đi ngoài rất nhiều.


Bạn có thể bắt đầu ăn từ trưa ngày thứ 7 (hoặc ít nhất sau 11 giờ). Nên ăn ăn trái cây hoặc một cốc nước ép rau – củ – quả tươi nguyên chất nhé. Sau quá trình súc rửa gan và túi mật, do đi ngoài nhiều nên có thể bạn sẽ thấy hơi mệt một chút. Hãy nghỉ ngơi và thư giãn!

Một số chú ý khi thực hành phương pháp làm sạch gan và túi mật (tẩy sỏi gan mật): áp dụng cho ai? tần suất?…

 • Phương pháp này không áp dụng cho những người đang mang thai hoặc vừa trải qua các phẫu thuật, hoặc các vết mổ vùng bụng chưa lành hẳn.
 • Bạn có thể thực hành phương pháp này một hoặc nhiều lần trong năm, mỗi tháng 1 lần cho tới khi bạn không còn thấy các viên sỏi trong lần súc rửa gan và túi mật sau cùng nữa.  Lựa chọn tần suất thực hiện tùy thuộc  vào tình trạng cơ thể của bạn.
 • Sức khỏe của bạn chỉ có được khi các cơ quan trong cơ thể bạn khỏe mạnh. Hãy dọn dẹp axit và chất thải dư thừa ra khỏi từng ngóc ngách của cơ thể. Hãy làm sạch chúng từ chế độ ăn và lối sống lành mạnh bạn chắc chắn sẽ đạt được sức khỏe và có một sức sống tràn đầy năng lượng và tuổi thọ dài lâu.

Tài liệu tham khảo: phuong-phap-suc-rua-gan-va-tui-mat-cua-andreas-moritz

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *