- Muối Nigari là muối gì?
Muối là một khoáng chất thiết yếu, không chỉ giúp bảo quản thực phẩm, giúp đồ ăn ngon hơn mà còn đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh hóa của cơ thể con người.
Nhiều nghiên cứu cho rằng, muối là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng sự thật là chúng ta không thể sống được nếu thiếu muối. Vì thế, sử dụng muối như thế nào để không gây ảnh hưởng cho sức khỏe, và để phòng, điều trị một số bệnh nếu thiếu muối.
Thành phần chính của muối là Natri clorua với tỉ lệ 99% dẫn đến một sự thiếu hụt lớn các khoáng chất. Việc này đã khiến nhiều người mắc bệnh bởi sự mất cân bằng khoáng chất trong nước biển giống với sự mất cân bằng muối khoáng ở cơ thể người.
Vậy muối Nigari là muối gì?
Từ “Nigari” có liên quan đến tiếng Nhật Bản “nigai” có nghĩa là cay đắng. Muối Nigari có thành phần chính là Magie Clorua, một trong những loại muối chứa khoảng 92 nguyên tố tồn tại trong thiên nhiên được tạo thành từ quá trình chưng cất nước biển để tạo ra muối. Khi nước biển bay hơi, đầu tiên calcium sulfate (còn gọi là thạch cao) bắt đầu kết tinh. Calcium sulfate do đó cần phải được loại bỏ.
Khi nước biển đã được giảm xuống ít hơn 1/10th, natri clorua bắt đầu kết tinh. Cuối cùng, một lượng nhỏ magnesium sulfate, magiê clorua và kali clorua…bắt đầu hình thành các tinh thể. Khi natri clorua kết tinh, chất lỏng vào thời điểm này có chứa một số lượng lớn các khoáng chất như magiê clorua, magie sunfat và kali clorua,… và người ta gọi các muối khoáng này là Nigari.
- Tác dụng của muối Nigari
Trong Nigari chứa khoảng 92 nguyên tố tồn tại trong thiên nhiên. Vì vậy, Nigari có rất nhiều tác dụng tích cực đến sức khỏe của con người. Dưới đây là một số tác dụng của muối Nigari:
Đối với y tế :
- Cải thiện bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường là do sự mất cân đối hàm lượng đường trong máu. Các khoáng chất chứa trong Nigari có tính năng ưu việt trong việc bảo vệ sức khỏe, điều chỉnh quá trình trao đổi chất (hay còn gọi là quá trình chuyển hóa các chất) đồng thời kiềm chế sự gia tăng hàm lượng đường trong máu.
- Hiệu quả đối với bệnh cao huyết áp:
Một nguyên nhân của bệnh cao huyết áp là chứng xơ cứng động mạch, làm cho tính đàn hồi (tính co rút) của mạch máu ngày càng giảm dần.
Thành phần Magie (Mg) chứa trong NIGARI kích thích quá trình chuyển hoá mỡ và đường, ngăn chặn chứng xơ cứng động mạch.
Các loại khoáng chất luôn đóng một vai trò nhất định nhằm cải thiện tình trạng mất cân đối của cơ thể (sự cân bằng của cơ thể)
- Cải thiện bệnh viêm nướu và nha chu
Vì NIGARI có tác dụng kháng khuẩn nên việc uống hay đánh răng bằng nước NIGARI liên tục mỗi ngày có thể cải thiện được các bệnh về răng.
Ngoài ra, NIGARI cũng có thể trị dứt bệnh nấm da bằng cách xịt lên chỗ bị nhiễm nấm.
- Đề phòng bệnh loãng xương
Khi lượng Canxi trong xương giảm đi làm cho xương trở nên khô và giòn, (bệnh giòn xương), NIGARI có tác dụng làm cho xương và răng cứng chắc hơn.
- Hiệu quả ăn kiêng
Khi thức ăn được tiêu hoá, NIGARI trợ giúp việc đốt cháy lượng mỡ thừa và kiềm chế sự tăng hàm lượng đường trong máu. Nếu uống NIGARI trước bữa ăn, có thể làm giảm đi một ít cảm giác no bụng, làm lượng thức ăn cũng giảm theo, do đó việc giảm cân trở nên hiệu quả.
Hòa 1 g muối (1/4 muỗng cà phê) cho 1 lít nước. 1 ngày chia 3 lần uống.
- Loại trừ chứng dị ứng:
Hiện nay, thuốc dùng để trị chứng dị ứng là Steroid, nhưng tác dụng phụ của thuốc khá mạnh. Dùng NIGARI để uống hay thoa đều có thể loại trừ chứng dị ứng.
- Tác dụng chống ung thư
NIGARI vừa tấn công tế bào ung thư vừa tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Điều này có nghĩa là NIGARI làm gia tăng lượng bạch cầu trong máu, có tác dụng tiêu diệt những dị vật có hại.
- Trị táo bón
Thức ăn được chuyển hoá thành phân trong ruột già. Nhưng một khi lượng nước quá ít sẽ làm phân trở nên cứng, đây là nguyên nhân của táo bón và bí tiện, Chất Magie chứa trong NIGARI có tác dụng tập hợp nước đến ruột (làm cho phân mềm hơn). Nếu uống NIGARI liên tục mỗi ngày, có thể trị dứt chứng bí tiện dai dẳng (chứng bí tiện dai dẳng cách mấy cũng có thể trị dứt).
- Cải thiện làn da
Chất Magie (có nhiều trong NIGARI) có tác dụng tăng cường quá trình trao đổi chất của da.
Chất Melanin (hắc tố) luôn được bài tiết, là nguyên phân của tàn nhang, đồi mồi. Việc uống NIGARI kết hợp với thoa trực tiếp (NIGARI pha loãng) lên da có thể mang lại hiệu quả như mong đợi.
- Trị chứng sổ mũi
Phản ứng dị ứng sổ mũi xảy ra nhằm phản ứng lại sự tăng lên quá nhiều của chất Allergen (chất gây ra dị ứng, có trong phấn hoa) khi Allergen xâm nhập vào cơ thể, thì trong cơ thể xuất hiện kháng thể IgE. Thông thường thì luôn có sự liên kết chặt chẽ giữa các tế bào. Nhưng để chống lại sự xâm nhập của Allergen, các tế bào phóng thích ra một chất hóa học gọi là Histamine (chất này có trong các mô của cơ thể con người, gây ra dị ứng). Chất Histamine gây ra các triệu chứng như là ngứa mắt, hắc xì hơi, chảy nước mũi, viêm da… NIGARI có tác dụng ngăn chặn sự hình thành kháng thể IgE và ức chế việc phát sinh chất hóa học gây ra triệu chứng dị ứng.
- Giảm tress
Các khoáng chất trong cơ thể, đặt biệt là Magie được sử dụng để làm tiêu giảm stress.
Trong NIGARI có chứa nhiều Magie và Canxi, có thể làm giảm buồn phiền, lo lắng.
Trong thực phẩm:
- Ứng dụng đáng kể nhất của muối Nigari đó chính là dùng trong sản xuất các loại đậu hũ: đậu hũ miếng, đậu non, đậu hũ nước đường…Đậu làm từ muối Nigari có hương vị ngon nhất với kết cấu chuẩn của đậu phụ lụa là mịn, có vị hơi ngọt, vững chắc (không nhiều nước bên trong như đậu bằng thạnh cao thực phẩm). Một ưu điểm lớn của đậu phụ làm từ Nigari có thể bảo quản được tới 5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh mà vẫn như mới ép xong, không hề bị nhớt, chua bám xung quanh như đậu hũ thông thường. Vì vậy người Nhật sử dụng muối Nigari làm chất kết tủa cho đậu phụ từ hàng nhiều năm nay.
- Muối Nigari còn được gọi là gia vị thứ 6 trong nấu ăn. Magie – một thành phần của muối Nigari khi sử dụng cho các món thịt sẽ thâm nhập vào thịt, thịt trở nên mềm mại.